วันพุธที่ 12 กันยายน พ.ศ. 2555

ฝรั่งเศส แหล่งรวมสถาปัตยกรรมที่มีชื่อเสียง

ฝรั่งเศส แหล่งรวมสถาปัตยกรรมที่มีชื่อเสียง
มหานครปารีสเป็นเมืองหลวงของประเทศฝรั่งเศส และเป็นเมืองที่มีประชากรอาศัยอยู่มากที่สุด ตระการตากับความงดงามของ"มหานครแห่งแสงไฟ" หรูหราระยิบระยับไปกับแสงสี ที่คุณจะตกหลุมรักตั้งแต่แรกเห็นและยากจะถอนตัวของความวิจิตรบรรจง ของนครปารีส ตั้งอยู่ใจกลางแคว้นอีล-เดอ-ฟรองซ์ (île-de-France)หรือRégion Parisienne ริมฝั่งแม่น้ำแซน (LaSeine)ทางทิศเหนือของประเทศ นอกจากจะเป็นเมืองหลวงแล้ว ปารีสยังเป็นเมืองท่องเที่ยวที่ได้รับความนิยมอย่างยิ่งจากนักท่องเที่ยวทั่วโลก เป็นเมืองแห่งแฟชั่นชั้นสูง สถาปัตยกรรมล้ำสมัย ศิลปวัฒนธรรม  และศูนย์กลางทางการเมือง  เศรษฐกิจ  และการศึกษาที่สำคัญแห่งหนึ่งของโลกอีกด้วย  ปารีสจึงติดอันดับ 1 ใน 4 เมืองสำคัญที่สุดของโลก นอกเหนือจากลอนดอน นิวยอร์กและโตเกียว
         สถานที่ท่องเที่ยวในปารีสมีอยู่หลายแห่งไม่ว่าจะเป็นพิพิธภัณฑ์ต่างๆ หลายแห่ง แต่จุดที่สนใจที่สุดสำหรับนักท่องเที่ยวก็คือหอไอเฟล ที่เป็นสิ่งก่อสร้างมหัศจรรย์ของโลก
                                                                                                                                                                                                                                             หอไอเฟล                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                            
                                                         ทัวร์ยุโรป - หอไอเฟล
        หอไอเฟล   Tour Eiffel หอคอยโครงสร้างเหล็กตั้งอยู่บนชองป์ เดอ มารส์ บริเวณแม่น้ำแซน ในกรุงปารีหอไอเฟลเป็นสัญลักษณ์ของประเทศฝรั่งเศสที่เป็นที่รู้จักกันทั่วโลก สร้างระหว่างปี 1887- 1889 เพื่อเป็นสัญญาลักษณ์งานแสดงสินค้ายูนิเวอร์แซลเอ็กซ์โปชิชั่น ( Universal Exposition) ในปี 1889 ในวาระฉลองครบ 100 ปีแห่งการปฏิวัติฝรั่งเศส ทั้งยังเป็นหนึ่งในสิ่งก่อสร้างที่มีชื่อเสียงที่สุดในโลกอีกด้วย
       หอไอเฟลเป็นหนึ่งในสิ่งก่อสร้างที่โด่งดังที่สุดแห่งหนึ่งของโลก ตั้งชื่อตามสถาปนิกผู้ออกแบบ "กุสตาฟ ไอเฟล" ในปี พ.ศ. 2549 นักท่องเที่ยวกว่า 6,719,200 คนได้เข้าเยี่ยมชมสถานที่แห่งและกว่า 200,000,000 คนตั้งแต่เริ่มก่อสร้าง ส่งผลให้หอไอเฟลเป็นสิ่งก่อสร้างที่มีคนเข้าชมมากที่สุดต่อปีอีกด้วย หอไอเฟล สูง 324 เมตร (1,063 ฟุต) หรือสูงเท่ากับตึก 81 ชั้น

       เมื่อหอไอเฟลสร้างเสร็จในปี พ.ศ. 2432 (ค.ศ. 1889) หอไอเฟลกลายเป็นสิ่งก่อสร้างที่สูงที่สุดในโลกแทนที่อนุสาวรีย์วอชิงตัน และได้ครองตำแหน่งนี้มาเรื่อยๆ จนกระทั่งปี พ.ศ. 2473 (ค.ศ. 1930) ก็ได้เสีย ตำแหน่งให้แก่ตึกไครส์เลอร์ (319 เมตร หรือ 1,047 ฟุต) ที่เพิ่งสร้างเสร็จ หอไอเฟลเป็นสิ่งปลูกสร้างสูงที่สุดในกรุงปารีส และหากไม่นับรวมเสากระจายคลื่น หอไอเฟลเป็นสิ่งปลูกสร้างสูงที่สุดอันดับสองในฝรั่งเศส รองจากสะพานมีโย

                                                   ทัวร์ยุโรป - หอไอเฟล
     สิ่งก่อสร้างโครงเหล็กขนาดมหึมานี้ ใช้ปริมาณเหล็กในการก่อสร้างหนักราว 10,000 ตัน ประกอบด้วยชิ้นส่วนทั้งหมด 18,038 ชิ้นโดยใช้หมุดยึดอีก 2,500,000 ตัว มีการทาสีใหม่ทุกๆ 5 ปี หมดสีไปครั้งละ 50 ตัน ในวันที่อากาศร้อนหอไอเฟลจะสูงขึ้นไปอีก 10 กว่าเซนติเมตร เนื่องจากเหล็กขยายตัว และในวันที่ลมแรง ยอดหอคอยก็แกว่งตัวไปมาได้ราว 6-7 เซนติเมตร บางครั้งเมื่อไปชมวิวยังชั้นบนสุด อาจมีความรู้สึกเหมือนกับหอโยกได้
    หอคอยแห่งนี้กลายเป็นที่ชื่นชอบของนักท่องเที่ยวที่เยือนปารีส ประมาณกันมาแต่ละปีมีผู้ไปขึ้นชมบนหอคอยไม่ต่ำกว่า 7 ล้านคน ช่วงกลางคืนหอไอเฟลจะสว่างไสวไปด้วยดวงไปที่ประดับอยู่รายรอบกว่า 20,000 ดวงโดยทุกๆชั่วโมงตั้งแต่พระอาทิตย์ตกจนถึงเที่ยงคืน ก็จะเปิดไฟกระพริบครบทุกดวงเป็นเวลา 10 นาทีให้นักท่องเที่ยวได้ชื่นชม ถือเป็นช่วงเวลาที่หอไอเฟลสว่างเปล่งประกายสวยงามที่สุด
    หอไอเฟลมีจุดชมวิวอยู่ 3 ระดับคือชั้น 1 ชั้น 2 ซึ่งสามารถไต่บันไดหรือลิฟท์ขึ้นไปได้แต่ชั้น 3 บนเกือบยอดจะสุดจะต้องขึ้นลิฟท์ไปเท่านั้น แม้จะมีขั้นบันไดถึง 1,665 ขั้นขึ้นไปถึงยอดก็ตาม เมื่อมองไปรอบด้านก็จะได้ชื่นชมทิวทัศน์เหนือกรุงปารีสไก้อย่างไม่มีอะไรมาบดบัง มีผู้กล่าวไว้ว่าหากได้ไปเยือนปารีสแล้ว ไม่ไปชมหรือถ่ายรูปโดยมีหอไอเฟลเป็นฉากหลังแล้วก็เปรียบเสมือนว่ายังไปไม่ถึงปารีสอย่างแท้จิง
                                                                                                 พิพิธภัณฑ์ลูฟร์                                                                                                                             ทัวร์ยุโรป -พิพิธภัณฑ์ลูฟร์
       พิพิธภัณฑ์ลูฟร์ หรือในชื่อทางการว่า the Grand Louvre หรือพระราชวังลูฟว์ ที่ในอดีตเคยยิ่งใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งในโลกเป็นที่ตั้งแสดงงานศิลป์วัตถุ โบราณนับชิ้นไม่ถ้วน แต่เดิมเคยเป็นพระราชวัง สำหรับราชวงศ์ต่อมาเมื่อราชสำนักย้ายเมืองหลวงไปที่แวร์ซายส์ก็ได้กลายเป็น พิพิธภัณฑ์เป็นพิพิธภัณฑ์ทางศิลปะอันตั้งอยู่ในกรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส ที่มีชื่อเสียงที่สุด เก่าแก่ที่สุด และใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งของโลก ซึ่งได้เปิดให้สาธารณะชนเข้าชมได้เมื่อปี พ.ศ. 2336 มีประวัติความเป็นมายาวนานตั้งแต่สมัยราชวงศ์คาเปเทียง

                                                                                                    ทัวร์ยุโรป - พิพิธภัณฑ์ลูฟร์
     พิพิธภัณฑ์ลูฟวร์  (Chateau de Versailles )ได้รับการออกแบบโดยสถาปนิกชาวจีน-อเมริกันชื่อ ไอ.  เอ็ม.  เป่ยสถาปนิกเชื้อสายอเมริกัน – จีน ในยุคประธานาธิบดี ฟรองซัว มิตแตร์ร็อง ผู้นำที่ต้องการพลิกโฉมปารีสให้เป็นผู้นำทางด้านปัตยกรรม ประติมากรรม พิพิธภัณฑ์ เพื่อเป็นนครหลวงแห่งจินตนาการ ความคิดและความเป็นคนรุ่นใหม่ รูปทรงที่ได้ของสถาปัตยกรรมทางเข้าสู่พิพิธภัณฑ์ลูฟร์จึงเป็นอย่างที่เห็น คือเป็นปิรามิดโครงสร้างเหล็กไร้สนิมรูปตารางข้าวหลามตัดสลับกับแผ่นกระจกแก้วแวววาวบนลานกว้างตรงกลางระหว่างอาคารทั้ง 3 ด้าน รายล้อมด้วยน้ำพุและปิรามิดเล็กอีกหลายอัน เป็นทางให้แสงอาทิตย์ส่องเข้าไปยังชั้นใต้ดินของพิพิธภัณฑ์ซึ่งเป็นเสมือนดั่งล็อบบี้คอยตอนรับผู้มาเยือนที่หลังไหลมาเยี่ยมชมพิพิธภัณฑ์อันน่าทึ่งของโลกแห่งนี้ไม่ขาดสาย

                                                          ทัวร์ยุโรป - พิพิธภัณฑ์ลูฟร์
โมนาลิซา (Mona Lisa) ภาพวาดอันชวนพิศวงของ เลโอนาร์โด ดาวินชี (1452-1519) อัจริยะบุคคลชาวเมืองวินชีในประเทศอิตาลี เป็นผู้วาดภาพนี้ในปี 1503 เป็นผลงานที่มีชื่อเสียงก้องโลกอันเนื่องมาจากร้อยยิ้มพิมพ์ใจอันเปี่ยมด้วยเลศนัยของนางที่มีอยู่ในภาพ

                                                                                                 ทัวร์ยุโรป - พิพิธภัณฑ์ลูฟร์
       พิพิธภัณฑ์ลูฟว์ เป็นพิพิธภัณฑ์แห่งชาติที่เก่าแก่และใหญ่ที่สุดของประเทศ ซึ่งปัจจุบันเป็นสถานที่ที่จัดแสดงและเก็บรักษาผลงานทางศิลปะที่ทรงคุณค่าระดับโลกเป็นจำนวนมาก อย่างเช่น ภาพเขียนโมนาลิซา และเมื่อในปี พ.ศ. 2549 นั้นพิพิธภัณฑ์ลูฟวร์ได้มีผู้มาเยี่ยมชมเป็นจำนวนมากถึง 8.3 ล้านคน ทำให้เป็นพิพิธภัณฑ์ที่มีผู้มาเยี่ยมชมมากที่สุดในโลก และยังเป็นสถานที่ที่มีนักท่องเที่ยวมาเยือนมากที่สุดในกรุงปารีส  พิพิธภัณฑ์ลูฟวร์ เปิดตั้งแต่ 09.00 - 18.00 น. ทุกวัน เว้นวันอังคารและวันหยุดประจำปี วันพุธและศุกร์เปิดถึง 22.00 น. ค่าเข้าชมมีหลายราคาตั้งแต่ 6 - 14 ยูโร ขึ้นอยู่กับห้องที่ต้องการเข้าชมและเวลาที่เข้าชม แต่ทุกวันอาทิตย์แรกของเดือนและทุกวันที่ 14 กรกฎาคม (วันชาติฝรั่งเศส) เปิดให้เข้าชมฟรี และผู้ที่มีอายุต่ำกว่า 18 ปีเข้าชมฟรีทุกวันเช่นกัน
พระราชวังแวร์ซาย
พระราชวังแวร์ซาย (Château de Versailles) เป็นพระราชวังหลวงแห่งหนึ่งของประเทศฝรั่งเศส ตั้งอยู่ที่แวร์ซาย ซึ่งปัจจุบันเป็นส่วนหนึ่งของกรุงปารีส พระราชวังแวร์ซายเป็นพระราชวังที่ยิ่งใหญ่และสวยงามแห่งหนึ่งของโลก และนับเป็นหนึ่งในเจ็ดสิ่งมหัศจรรย์ของโลกยุคปัจจุบันด้วย พระราชวังแวร์ซายส์ได้รับจดทะเบียนให้เป็นมรดกโลกในการประชุมคณะกรรมการมรดกโลกสมัยสามัญครั้งที่ 3 เมื่อปี พ.ศ. 2522 ที่ประเทศอียิปต์


       เดิมนั้น เมืองแวร์ซายเป็นเมืองเพียงเล็กๆ แห่งหนึ่งเท่านั้น ที่มีผู้คนอาศัยอยู่เบาบาง บริเวณส่วนใหญ่เป็นป่าเขา เยี่ยงชนบทอื่นๆของฝรั่งเศส เมื่อพระเจ้าหลุยส์ ที่ 13 ทรงพระเยาว์ ขณะพรชนมายุได้ 23 พรรชันษา ทรงนิยมล่าสัตว์ในป่า และทรงเห็นว่าตำบลแวร์ซายน่าจะเหมาะแก่การประทับเพื่อล่าสัตว์ จึงโปรดเกล้าฯให้สร้างพระตำหนักขึ้นมาใน พ.ศ 2167 โดยในช่วงแรกเป็นกระท่อมเพียงเล็กๆ สำหรับพักช่วงคราวเท่านั้

                                                                                                                                                                                            พระราชวังแวร์ซาย


                                                                                          ทัวร์ยุโรป - พระราชวังแวร์ซาย
       เมื่อ พระเจ้าหลุยส์ที่ 14 แห่งฝรั่งเศส ขึ้นครองบัลลังก์ มีประสงค์ที่จะสร้างพระราชวังแห่งใหม่ เพื่อเป็นศูนย์กลางในการปกครองของพระองค์ จึงเริ่มปรับปรุงพระตำหนักเดิมในปี พ.ศ. 2204 ใช้เงินทั้งหมด 500,000,000 ฟรังก์ คนงาน 30,000 คน และใช้เวลาอยู่ถึง 30 ปีจึงแล้วเสร็จในพ.ศ. 2231 ทุกส่วนทำด้วยหินอ่อนสีขาว เป็นแบบอย่างศิลปกรรมที่งดงามมาก ภาย ในแบ่งออกเป็นห้องๆ เช่น ห้องบรรทม ห้องเสวย ห้องสำราญ ฯลฯ ทุกห้องล้วนมีเครื่องประดับงดงามตระการตาและภาพเขียนที่มีชื่อเสียง ภายในพระราชวังมีภาพวาด ภาพแกะสลักซึ่งแสดงให้เห็นเรื่องราวทางประวัติศาสตร์ของฝรั่งเศสหลายสมัยสถานที่แห่งนี้เคยใช้เป็นที่เซ็นสัญญาสงบศึกกับอเมริกาในปี ค.ศ 1783 นอกจากเครื่องประดับที่เก่าแก่ และสูงค่าแล้ว การจัดสวนก็เป็นที่ยอมรับทั้วไปว่างดงามยิ่งนักเพราะมีการตกแต่งประดับประดาด้วยดอกไม่หลากสีสวยงามมาก โดยเฉพาะในฤดูใบไม่ผลิและฤดูร้อน ส่วนเป็นป่าล่าสัตว์ปัจจุบัน ใช้เป็นที่ให้ผู้ชมไปเดินเล่นพักผ่อน และมีม้าหินให้พักผ่อนเป็นระยะๆ

                                                                                                ทัวร์ยุโรป - พระราชวังแวร์ซาย
ห้องกระจก(Galerie des Glaces หรือ The Hall of Mirrors) เป็นห้องที่มีชื่อเสียงมากที่สุดซึ่งเคยใช้เป็น ห้องลงนามในสัญญาสงบศึกระหว่างสัมพันธมิตรกับจักรวรรดิเยอรมัน ในสงครามโลกครั้งที่ 1 และใช้เป็นที่ลงนาม ในเมื่อเยอรมนีบุกตีชนะฝรั่งเศสในสงครามโลกครั้งที่ 2 อีกด้วย ห้องนี้พระเจ้าหลุยส์ที่ 14 ทรงทำการก่อสร้างเอง ภายในห้องประกอบด้วยกระจกยักษ์ 17 บาน เปิดออกแล้วจะเห็นสวนแวร์ซายอันสวยงาม


น้ำพุและอุทยานของพระราชวังแวร์ซายอันแสนกว้างใหญ่ไพศาส

                                                                                             ทัวร์ยุโรป - พระราชวังแวร์ซาย
      การก่อสร้างพระราชวังแวร์ซายส์แห่งนี้ได้นำเงินมาจากค่าภาษีอากรของราษฎร ชาวฝรั่งเศส ต่อมาจึงได้มีกองทัพประชาชนบุกเข้ายึดพระราชวังและจับพระเจ้าหลุยส์ที่ 16 กับพระนางมารี อองตัวเนต ประหารด้วย "กิโยติน" ในวันที่ 6 ตุลาคม พ.ศ. 2332 ปัจจุบันพระราชวังแวร์ซายส์ ได้กลายมาเป็นพิพิธภัณฑ์และเปิดเป็นสถานที่ท่องเที่ยวแก่ผู้สนใจเข้าเยี่ยมชมความสวยงาม หากนับเวลาตั้งแต่ก่อสร้างเสร็จ พระราชวังแห่งนี้ก็มีอายุยืนนานถึง 300 ปีเศษ ที่ยังคงความงามอยู่ได้โดยไม่เสื่อมคลาย
เวลาปิด - เปิด
พระราชวังแวร์ซายส์ เปิดให้เข้าชมทุกวัน ยกเว้นวันจันทร์
- พฤษภาคม - กันยายน เวลา 9.00 - 18.30 น.
- ตุลาคม - เมษายน เวลา 9.00 - 17.30 น. 

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น