วันพุธที่ 12 กันยายน พ.ศ. 2555


เวสต์มินสเตอร์ มหาวิหารแห่งประวัติศาสตร์และความผูกพัน

อีกไม่ถึงหนึ่งสัปดาห์ มหาวิหารเวสต์มินสเตอร์ จะถูกจารึกลงในหน้าประวัติศาสตร์ของอังกฤษอีกคำรบหนึ่ง ในฐานะของสถานที่ประกอบพระราชพิธีเสกสมรสระหว่าง เจ้าชายวิลเลียม องค์รัชทายาทลำดับที่ 2 ของประเทศ กับสาวสามัญชน แคทเธอริน มิดเดิลตัน
นับเนื่องแต่อดีตจวบจนปัจจุบัน มหาวิหารใจกลางกรุงลอนดอนแห่งนี้ถือเป็นสถานที่ที่มีความสำคัญและความผูกพันกับสมาชิกในราชวงศ์อังกฤษในช่วงหลายศตวรรษที่ผ่านมา
อาคารโบสถ์ที่เห็นอยู่ในปัจจุบันสร้างขึ้นในปี ค.ศ. 1245 ตามพระราชบัญชาของพระเจ้าเฮนรี่ที่ 3 และนับเป็นสิ่งก่อสร้างตามสถาปัตยกรรมโกธิกที่สำคัญแห่งหนึ่งของอังกฤษ ในขณะเดียวกันเวสต์มินสเตอร์ก็เป็นสถานที่ประกอบพิธีบรมราชาภิเษกตั้งแต่รัชสมัยพระเจ้าวิลเลียมที่ 1 ในปีในปี ค.ศ. 1066 จนกระทั่งสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 พระประมุขของสหราชอาณาจักรองค์ปัจจุบันในปี ค.ศ. 1953
มหาวิหารเวสต์มินสเตอร์ หรือชื่อเต็มว่า The Collegiate Church of St Peter, Westminster เป็นหนึ่งในศาสนสมบัติที่อยู่ภายใต้พระราชอำนาจขององค์พระประมุขของประเทศ (Royal Peculiar) โดยที่ไม่ได้อยู่ภายใต้การปกครองของบาทหลวงใดๆ และเป็นสถานที่ประกอบพิธีบรมราชาภิเษกมาแล้วทั้งสิ้น 38 ครั้ง อีกทั้งยังใช้เป็นสถานที่ที่ฝังพระศพของกษัตริย์และสมเด็จพระราชินีของอังกฤษมาแล้ว 18 พระองค์
นอกจากนี้ มหาวิหารเวสต์มินสเตอร์ยังเป็นที่พักพิงแหล่งสุดท้ายของร่างไร้วิญญาณของบุคคลสำคัญแห่งสหราชอาณาจักร อาทิเซอร์ ไอแซค นิวตัน, ชาร์ลส ดิกเค่น, แซมวล จอห์นสัน, อัลเฟรด เทนนีสัน, เฮนรี เพอร์เซ็ล และทหารนิรนามที่เสียชีวิตในสงครามโลกครั้งที่หนึ่ง เป็นต้น รวมทั้งเป็นที่รวมของสิ่งก่อสร้างเพื่อเป็นอนุสรณ์แก่ผู้ที่สร้างคุณูปการให้ประเทศอย่าง เจน ออสติน, ชาร์ลส์ ดาร์วิน และอดีตนายกรัฐมนตรีอังกฤษที่ดํารงตําแหน่งในช่วงสงครามอย่าง วินสตัน เชอร์ชิล
สำหรับเจ้าชายวิลเลียม ปฏิเสธไม่ได้ว่าพระองค์ทรงมีความผูกพันอย่างลึกซึ้งกับมหาวิหารแห่งนี้ เนื่องด้วยเป็นสถานที่จัดพิธีพระศพของเจ้าหญิงไดอาน่า พระมารดาในปี ค.ศ. 1997 หลังจากที่สิ้นพระชนม์จากอุบัติเหตุทางรถยนต์ที่กรุงปารีส
ในขณะเดียวกัน องค์รัชทายาทพระองค์นี้ก็ทรงเลือกที่จะไม่ประกอบพระราชพิธีเสกสมรสที่มหาวิหารเซนต์พอล ที่ซึ่งพระบิดาและพระมารดาของพระองค์ทรงอภิเษกสมรส ราวกับในเทพนิยายเมื่อปี ค.ศ. 1981
อย่างไรก็ดี มหาวิหารเวสต์มินสเตอร์ก็เคยบันทึกความรักของคู่สมรสซึ่งเป็นสมาชิกราชวงศ์คู่อื่นๆ มาก่อน รวมถึงเจ้าหญิงเอลิซาเบธ (ภายหลังคือ สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2) ซึ่งอภิเษกสมรสกับ ฟิลลิป เม้าท์แบตเทิน (ภายหลังคือเจ้าชายฟิลลิป ดยุคแห่งเอดินเบอระ) ในปี ค.ศ. 1947 และพระราชบิดาและพระราชมารดาของสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 ซึ่งก็คือ เจ้าชายอัลเบิร์ต ซึ่งภายหลังคือพระเจ้าจอร์จที่ 6 กับเอลิซาเบธ บาวส์-ลียง ในปี ค.ศ. 1923
แต่ก็ใช่ว่าสมาชิกราชวงศ์คู่ที่เข้าพิธีอภิเษกสมรสที่มหาวิหารแห่งนี้จะครองคู่กันรอดกันจนถือไม้เท้ายอดทองกระบองยอดเพชรเสมอไป อย่างเจ้าหญิงมากาเร็ต พระขนิษฐาของสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 และลูกๆ ของพระองค์ คือ เจ้าหญิงแอนน์และเจ้าชายแอนดรูว์ก็จบชีวิตคู่ด้วยการหย่าร้าง
ถึงแม้ว่าจะเกี่ยวข้องกับราชวงศ์มาตั้งแต่อดีต มหาวิหารเวสต์มินสเตอร์แห่งนี้ก็ยังคงเปิดต้อนรับบุคคลทั่วไปและผู้มาเยือนจากต่างแดน เป็นทั้งศาสนสถานและแหล่งท่องเที่ยวอันดับต้นๆ ของกรุงลอนดอน

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น